Tầng 4, L7-30 Khu đô thị Đại Kim Mới - Athena Fulland, P Đại Kim, Q Hoàng Mai, Hà Nội.

contact@northwest.com.vn

034 738 0008 - 0983 217 438

Vào tháng 4 năm 2019, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc và trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông lâm nghiệp miền núi ADC đã triển khai dự án Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua Phát triển chuỗi giá trị gạo tẻ râu và rau trái vụ tại huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La. Dự án đã nhận được sự hỗ trợ từ Chương trình GREAT  (Dự án “Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao Hiệu quả Kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch tại hai tỉnh Lào Cai và Sơn La” (GREAT với số vốn lên tới hơn 8 tỷ đồng. 


Với mục tiêu giúp tăng thu nhập, kỹ năng nghề nghiệp giúp phát triển sinh kế và tăng quyền làm chủ và tiếng nói của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, dự án tập trung phát triển sinh kế thông qua phát triển hệ thống rau trái vụ và gạo tẻ râu trên địa bàn tỉnh Sơn La. Dự án sẽ tạo ra việc làm mới cho phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực sản xuất, tài chính, mạng lưới hỗ trợ sản xuất và kinh doanh. Từ đó, chính quyền địa phương sẽ đưa ra các chính sách phát triển phù hợp cho phụ nữ tại địa phương mình.


Thông qua phân tích và khảo sát, dự án nhận thấy tiềm năng về năng suất trong phát triển gạo tẻ râu cũng như điều kiện phù hợp phát triển, và tâm lý ưa chuộng sản phẩm thuận tư nhiên của khách hàng, đặc biệt tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Tuy nhiên sản phẩm đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận đến người tiêu dùng. Do đó, Dự án tập trung phát triển gạo tẻ râu tại Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Từ đây,  Hợp tác xã Song Khửa đã được thành pậ giúp đưa giống lúa tẻ râu đến gần hơn với người tiêu dùng.  


Cho đến nay, về cơ bản, dự án đã đạt được những mục tiêu đề ra. Hiện tại với việc phát triển chuỗi rau và gạo đặc sản huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, dự án đã giúp ít nhất 700 phụ nữ hưởng lợi giúp họ tự tin làm chủ và có tiếng nói trong cộng đồng, trong đó, 600 người thuộc vùng dân tộc thiểu số; hỗ trợ 490 phụ nữ khi tạo được hơn 40 việc làm toàn thời gian, bán thời gian, 450 việc làm cho chị em phụ nữ thuộc vùng tiếp cận của dự án; các mô hình kinh doanh do phụ nữ tỉnh Sơn La làm chủ hoặc tham gia đóng góp đã được tỉnh Sơn La ghi nhận và  xem xét để kêu gọi vốn từ nhà đầu tư. 


Tin bài liên quan